วันศุกร์, สิงหาคม 19

ประวัติปิงปอง เปิดความเป็นมาและกฎของเกมกีฬาปิงปอง

0
405
History of Table Tennis – Origin and Rules of The Ping Pong Game

ประวัติปิงปองเป็นเรื่องในราวของกีฬาชนิดหนึ่งที่ได้ถือกำเนิดขึ้นในอดีต กีฬาชนิดนี้ได้ถือกำเนิดขึ้นในประเทศอังกฤษช่วงศตวรรษที่ 20 และมีชื่อเดิมเรียกกันว่า “ปิงปอง” ความจริงแล้วคำว่าปิงปองนั้นมีที่มาที่ไปเรื่องราวในอดีตที่ถูกเล่าขานกันมารุ่นสู่รุ่นบอกเอาไว้ว่า สาเหตุที่เรียกกีฬาชนิดนี้ว่าปิงปองก็เพราะว่าสมัยก่อน กีฬาชนิดนี้ยังไม่มีชื่อเรียกที่ชัดเจน เมื่อผู้เล่นใช้ไม้ตีลูกส่งไปส่งมาให้อีกฝ่ายก็ได้เกิดเสียง “ปิ๊กป๊อก” จนในที่สุดเสียงนี้ก็ได้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของกีฬาชนิดนี้ ผู้คนในสมัยนั้นจึงเรียกกีฬานี้ว่าปิ๊กป๊อก แต่ด้วยระยะเวลาที่ผ่านพ้นไปบวกกับสภาพแวดล้อมที่การสื่อสารยังไม่ได้พอกีฬาที่ถูกเรียกว่า ปิ๊กป๊อก ก็ถูกเรียกเพี้ยนจนกลายมาเป็นคำว่าปิงปองนั่นเอง กีฬาปิงปองได้ก่อตั้งสมาคมขึ้นเมื่อปีค.ศ 1905 และยังคงเป็นที่นิยมอย่างมากในลอนดอนและนอกลอนดอนในปี ค.ศ. 1920 ก็ได้แพร่ขยายความนิยมออกไปยังต่างประเทศทำให้ผู้คนทั่วโลกเริ่มรู้จักกีฬาชนิดนี้มากขึ้น แต่เรื่องบังเอิญบางอย่างก็ได้เกิดขึ้นในสมัยนั้นเพราะดันมีบริษัทอุปกรณ์กีฬาที่มีชื่อว่าปิงปองได้ก่อตั้งขึ้น ทำให้กีฬานี้ต้องถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “เทเบิลเทนนิส” อย่างที่ใครหลายๆคนได้ยินอยู่ในปัจจุบันนั่นเอง

ประวัติปิงปอง เปิดความเป็นมาและกฎของเกมกีฬาปิงปอง

ต้นกำเนิดเทเบิลเทนนิส – ใครเป็นผู้คิดค้นปิงปอง?

ประวัติปิงปองบันทึกไว้ว่ากีฬาชนิดนี้มีรากฐานมาจากกีฬาเทนนิสและต่อมาได้ถูกดัดแปลงกลายมาเป็นกีฬาเทบิลเทนนิสอย่างที่เราเห็นกันทุกวันนี้ แต่ต้นกำเนิดของกีฬาชนิดนี้ยังไม่เป็นที่ระบุแน่ชัดว่าใครกันแน่ที่เป็นผู้คิดค้นกีฬานี้ขึ้นมา ประวัติกีฬาเทเบิลเทนนิส ในอดีตรัสเซียเคยอ้างว่าตนเป็นผู้ให้กำเนิดกีฬาเทนนิสแต่ก็โดนประเทศอังกฤษแย้งและเกิดข้อพิพาทต่างๆนาๆมาจนถึงปัจจุบัน ในกติกาเทเบิลเทนนิสสมัยก่อนลูกปิงปองนั้นจะใช้ลูกไม้คอร์กที่ห่อหุ้มด้วยหนังในการเล่นแต่เนื่องจากลูกมีความแข็งที่ให้การเล่นกีฬาชนิดนี้สร้างความเหียหายให้กับโต๊ะจึงทำให้ นายเจมส์ กิ๊บบ์ (Jame Gibb) ได้คิดค้น กติกาปิงปอง ลูกปิงปองชนิดใหม่ขึ้นมานั่นก็คือลูกพลาสติกกลมสีส้มอย่างที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้นี่เอง

ปิงปองหรือเทเบิลเทนนิส- ชื่อใดที่ถูกต้อง?

ประวัติปิงปองที่บันทึกไว้ในอดีตได้บอกกล่าวชื่อของ กติกาปิงปอง กีฬาชนิดนี้เอาไว้ว่า “ปิงปอง” เพราะตอนที่ตีลูกมีลักษณะเสียงคล้ายๆกับคำว่า “ปิ๊กปอก” แต่แล้วคำคำนี้ก็ได้เพี้ยนเสียงกลายมาเป็นคำว่าปิงปองอย่างที่ใครหลายๆคนได้ยินนั่นเอง แต่ดันเป็นเรื่องบังเอิญที่ในยุคสมัยนั้นได้มีบริษัทกีฬาก่อตั้งขึ้นโดยใช้ชื่อว่า “ปิงปอง” ทำให้กีฬาชนิดนี้ต้องเปลี่ยนชื่อเพราะหากยังใช้ชื่อเดิมอยู่อาจจะมีปัญหาได้ในเรื่องของลิขสิทธิ์ ด้วยเหตุนี้เองจึงถูกเปลี่ยนชื่อเป็นเทเบิลเทนนิส ตามประวัติกีฬาเทเบิลเทนนิสและชื่อนี้ก็ได้กลายเป็นชื่อสากลตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

วิธีเล่น – กฎพื้นฐานของเกม

ประวัติปิงปองในอดีตได้มีการบันทึกไว้และตั้งกติกาปิงปองเอาไว้ว่า ผู้เล่นปิงปองจะถูกแบ่งออกเป็นสองฝ่ายคือ ฝ่ายเสิร์ฟ (Serving) และ ฝ่ายรับ (Return) กติกาเทเบิลเทนนิส วิธีการเล่นคือให้ผู้เล่นทำการตีลูกส่งไปมาโดยต้องตีลูกให้ตกในเขตของโต๊ะฝ่ายตรงข้าม หากฝ่ายใดที่รับลูกไม่ได้ก็จะเป็นฝ่ายเสียคะแนนหรือหากฝ่ายทีตีลูกไม่สามารถตีลูกไปฝ่ายตรงข้ามได้ (ตีติดตาข่าย) ก็จะเป็นฝ่ายเสียคะแนน ซึ่งคะแนนของเกมนี้จะมีทั้งหมด 11 คะแนน การตีได้หนึ่งลูกจะมีค่าเท่ากับสองคะแนน ในกติกาเทเบิลเทนนิส กรณีที่เกิดการเสมอผู้เล่นจะต้องแข่งขันกันต่อเพื่อหาฝ่ายชนะ โดยการนับคะแนน กติกาปิงปองหลังจาก 11 จะถูกนับเพิ่มทีละ 1 คะแนน

People playing Table tennis

ประโยชน์ของปิงปอง

ประโยชน์ ของ กีฬา เทเบิล เทนนิสนั่นมีมากมายหลากอย่างไม่ว่าจะช่วยในเรื่องของการออกกำลังกาย การสร้างความผ่อนคลาย การเล่นเพื่อกระชับมิตร นอกจากนี้กีฬาเทบิลเทนนิสยังเป็นกีฬาที่ช่วยฝึกให้ผู้เล่นมีทักษะและไหวพริบที่เฉียบคมอีกด้วย จึงกล่าวได้ว่าประโยชน์ ของ กีฬา เทเบิล เทนนิสนั้นมีมากมายหลายอย่าง

ว่ากันว่า การเล่นปิงปองยังช่วยพัฒนาสติปัญญาของผู้เล่นด้วย เพราะกีฬาชนิดนี้ต้องใช้สมาธิสูง โดยผู้เล่นสามารถฝึกการตัดสินปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยฝึกเรื่องไหวพริบ เพื่อรับมือกับการรับลูกจากฝ่ายตรงข้ามให้ดีขึ้นได้ด้วย และที่สำคัญเลย ประโยชน์ ของ กีฬา เทเบิล เทนนิส เป็นกีฬาที่เล่นได้ทุกที่ทุกเวลา เพราะสามารถเล่นได้บนโต๊ะทำงาน โต๊ะประชุม โต๊ะกินข้าว เพื่อช่วยให้พนักงานออฟฟิศได้คลายเครียดระหว่างพักเบรกจากการทำงานที่เหนื่อยล้าก็มีให้เห็นแล้ว โดยบางแห่งจริงจังถึงขั้นจัดการแข่งขันเล็กๆ โดยมีกติกาเทเบิลเทนนิสในบริษัทเลยด้วย

เทเบิลเทนนิสในประเทศไทย

เทบิลเทนนิสเป็นกีฬาปิงปองที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ต่างประเทศ ทีสำคัญประเทศไทยยังมีสมาคมเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทยเป็นของตัวเองอีกด้วย ทุกคนต่างรู้จักกีฬาชนิดนี้กันเป็นอย่างดีเพราะกีฬาเทเบิลเทนนิสเป็นกีฬาปิงปองที่ถูกบรรจุลงในหลักการเรียนการสอนของโรงเรียนระดับประถมต้นเพื่อเพิ่มทักษะความสามารถให้กับเด็กและเยาวชน

และไม่เพียงเท่านี้ประเทศไทยยังบรรจุหลักสูตรการสอนประวัติปิงปองลงไปในวิชาพละศึกษาอีกด้วย ประชาชนคนไทยทุกคนสามารถพบกีฬานี้ได้ตามสถานที่ต่างๆไม่ว่าจะเป็น สนามกีฬา บริษัท โรงเรียน มหาลัย ฯลฯ จะเห็นได้ว่ากีฬาเทเบิลเทนนิสนั้นช่วยสร้างทักษะความสามารถและมอบประโยชน์ที่หลากหลายให้กับผู้เล่น จึงไม่ใช่แปลกที่รัฐบาลและคนในประเทศจะให้การสนับสนุนกีฬาชนิดนี้เป็นอย่างดีนับว่ากีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์อย่างมากในประเทศไทย

 

คุณอาจชอบ:

Comments are closed.