วันศุกร์, สิงหาคม 19

บอลคู่หยุดโลก! รู้จักเกมดาร์บี้แมตช์ของวงการฟุตบอล

0
349
Football derby

ในโลกฟุตบอลทุกทีมย่อมมีคู่แข่ง แต่ไม่ใช่ทุกทีมที่จะมีคู่ปรับ มันคือเรื่องของศักดิ์ศรี ที่ไม่มีวันยอมความกันได้ และนี้คือความหมายของการแข่งขันคู่หยุดเมือง

ศึกดาร์บี้แมตช์คืออะไร?

ศึกดาร์บี้แมตช์นั้นมีความหมายง่ายๆว่าเป็นการแข่งขันระหว่างทีมที่อยู่เมืองเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น ศึกดาร์บี้แมตช์แห่งเมืองแมนเชสเตอร์ ซึ่งเมืองนี้มีสโมสรฟุตบอลที่ใหญ่คับอันดับพรีเมียร์ลีกอยู่ 2 ทีมด้วยกัน คือ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดกับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ การที่ทีมใหญ่อย่างสองทีมนี้มาเจอกันแต่ละครั้ง จะสามารถเรียกเสียงเชียร์กระหึ่มได้อย่างมากในสนาม ทำให้นักเตะต้องเน้นเกมการแข่งขัน มีอารมณ์ร่วม และต้องการมากกชัยชนะ เพราะนั้นหมายถึงศักดิ์ศรีที่แสดงความยิ่งใหญ่ว่าทีมใครเจ๋งที่สุดในเมือง

ศึกดาร์บี้แมตช์คู่ดุเดือดจากทั่วโลก

  1. แมนเชสเตอร์ ดาร์บี้

แมนเชสเตอร์ ซิตี้ – แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด (อังกฤษ)

เมืองแมนเชสเตอร์มีประวัติศาสตร์ยาวนานทั้งการทำธุรกิจ การดำเนินชีวิต และสโมสรฟุตบอล ทั้ง 2 ทีม เดิมไม่ใช่คู่แข่งหรืออริกันโยตรง แต่ด้วยความที่แมนยู ประสบความสำเร็จมามากกว่าแมนซิตี้ แต่พอยุคปัจจุบัน กลับเป็น แมนซิตี้ที่ทำได้ดีกว่า ทำให้การเจอกันบนลีกสูงสุด นั่นหมายถึง ศักดิ์ศรีที่จะบอกว่า เมืองแมนเชสเตอร์แท้จริงแล้วจะเป็นสีอะไร

  1. เอล กลาซิโก้

บาร์เซโลนา – เรอัล มาดริด (สเปน)

นี่คือคู่ดาร์บี้แมตช์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของวงการฟุตบอลสเปน ทั้งสองทีมพบกันครั้งแรกเมื่อปี 1902 ความเป็นปรปักษ์กันระหว่างทั้งสองทีมเริ่มจากการเปลี่ยนถ่ายทางสังคมไปจนถึงความสัมพันธ์ด้านการเมืองระหว่างชาวสเปนที่กรุงมาดริด และชาวกาตาลัน ที่บาร์เซโลนา

  1. มิลาน ดาร์บี้

เอซี มิลาน – อินเตอร์ มิลาน (อิตาลี)

ศึกดาร์บี้อิตาเลีย ระหว่างยูเวนตุส กับอินเตอร์ มิลาน อาจเป็นดาร์บีที่ดุเดือดมาก แต่ดาร์บี ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอิตาลี คงหนีไม่พ้นเอซี มิลาน และ อินเตอร์ มิลาน สองสโมสรที่ใช้สนามซาน ซิโร แห่งเมืองมิลาน ร่วมกัน ทั้งสองทีมไม่เพียงแต่ใช้ห้องแต่งตัวร่วมกันเท่านั้น ในสมัยก่อนทั้งสองทีมยังเคยเป็นทีมเดียวกันมาก่อนด้วย ก่อนจะที่มีความเห็นไม่ลงรอยกันภายในเมื่อปี 1908 โดยเกิดขึ้นจากการก่อตั้งสมาคมอินเตอร์ เพื่อสนับสนุนให้มีการรับนักเตะต่างชาติเข้ามาอยู่ในทีมด้วยนั่นเอง

  1. นอร์ทเวสต์ ดาร์บี้ หรือ เกมแดงเดือด

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด – ลิเวอร์พูล (อังกฤษ)

ศึกแดงเดือดระหว่าง ลิเวอร์พูล และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นับได้ว่าเป็นศึกดาร์บี้แมตช์ ที่ดุเดือดที่สุดคู่หนึ่งของวงการฟุตบอลอังกฤษเลยทีเดียว ความเป็นคู่ปรับของ ʺหงส์แดงʺ และ ʺปีศาจแดงʺ เริ่มต้นมาในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมของอังกฤษ ซึ่งความจริงแล้วในลีกอังกฤษยังมีเกมดาร์บี้แมตช์อีกมากมาย แฟนบอลติดตามอ่านข้อมูลเกมดาร์บี้อื่นๆ ได้ที่ sbobet เพราะในช่วงหลังก็ต้องยอมรับว่า เมื่อการแข่งขันในโลกฟุตบอลมีมากขึ้น ทำให้มีการแย่งชิงความยิ่งใหญ่จากการคว้าแชมป์ลีกสูงสุดของทีมต่างๆ มากมมาย

อ่านเพิ่มเติมในบล็อกของฉัน :

Comments are closed.