วันศุกร์, สิงหาคม 19

เปิดเส้นทางนักเตะอาชีพ เหนื่อยแค่ไหนก่อนประสบความสำเร็จ

0
383
two footballers on the field with ball

ว่ากันว่า นักฟุตบอลเป็นอาชีพหนึ่งที่รวยไว ทำรายได้มากที่สุดอันดับต้นๆ ของโลก โดยค่าเหนื่อยเพียง 1 สัปดาห์ของแข้งดังบางคนสามารถจ่ายเงินเดือนพนักงานบางบริษัทได้ทั้งเดือนเลยทีเดียว จึงไม่แปลกที่พ่อแม่จะพยายามผลักดันให้ลูกตัวเองเข้าสู่เส้นทางลูกหนังตั้งแต่เด็ก

อย่างไรก็ดี ความโด่งดัง ชื่อเสียง หรือฝีเท้าของนักเตะอย่าง ลิโอเนล เมสซี่ และ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ไม่ได้มาจากการจับสลาก ในวัยเด็กพวกเขาต้องเสียสละชีวิตวัยเด็ก  ทุ่มเท ฝึกซ้อมหนักและผ่านอะไรมานับไม่ถ้วนกว่าจะมายืนในจุดนี้ได้

ไม่มีเวลาว่างเล่นตามประสาเด็ก

มั่นใจได้เลยว่า นักฟุตบอลดังส่วนใหญ่ ต้องยอมทิ้งชีวิตวัยเด็กจะไม่มีเวลาเล่นซน ดูหนัง เที่ยวห้าง เหมือนเพื่อนคนอื่นๆ แน่นอน โดยหลังจากจบการเรียน ต้องรีบทำการบ้าน และเปลี่ยนชุดไปสนามซ้อมต่อในช่วงบ่ายทันที

เมสัน เมาท์ กองกลางดาวรุ่งเชลซี เคยเล่าว่า สมัยประถม เขาต้องยอมทำการบ้านในรถของพ่อ ระหว่างทางกลับบ้านเพื่อประหยัดเวลาและเมื่อกลับถึงบ้านก็สามารถเปลี่ยนชุดไปสนามซ้อมกับเพื่อนๆ ในรุ่นเดียวกันได้เลย

ลงทุนกับการซ้อมในอคาเดมี่ดัง

การสมัครเข้าฝึกฟุตบอลในอคาเดมี่ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ต้องมีการแข่งขันกันหน่อยหากว่า อยากมีชื่อลงฝึกซ้อมกับอคาเดมี่ของทีมชั้นนำระดับประเทศ โดยค่าใช้จ่ายในการเข้าอคาเดมี่อาจจะไม่สูงมาก แต่สิ่งที่ครอบครัวนักเตะต้องลงทุนคือเรื่องเวลา และการเดินทางพาลูกๆ ไปส่งที่อคาเดมี่ นั้นเอง

นักเตะบางคนพ่อแม่เน้นเต็มที่โดยพาไปเข้าอคาเดมี่หลายแห่ง เน้นการบริหารเวลาที่ดีและขยันเดินทางเข้าสู้โดยช่วงกลางสัปดาห์ซ้อมที่อคาเดมี่ใกล้บ้าน และช่วงสุดสัปดาห์ยอมเดินทางไกลไปซ้อมกับอคาเดมี่ในเมืองใหญ่กว่า  บางครอบครัวลงทุนซื้ออุปกรณ์การฝึกซ้อมมาไว้สนามหญ้าที่บ้านด้วย

บางคนต้องจมอยู่กับอาการบาดเจ็บ

หลังจากเติมโตจากอคาเดมี่ สิ่งที่นักเตะอาชีพต้องเจอกับเกือบทุกรายนั่นคือาการบาดเจ็บที่แวะเวียนมาทักทาย บางรายโชคร้ายบาดเจ็บหนักต้องผ่าตัดพักยาวเป็นปี ถึงแม้จะได้เงินค่าเเหนื่อย แต่ก็หมดโอกาสลงสนามพัฒนาฝีเท้า บางรายเจ็บหนักเรื้อรังถึงขั้นต้องแขวนสตั๊ดก่อนกำหนดก็มีให้เห็น

นักเตะดังอย่าง ปอล ป็อกบา มีช่วงเวลาบาดเจ็บที่ยาวนานกับ แมนฯ ยูไนเต็ด โดยหลังจากช่วยพา ฝรั่งเศส คว้าแชมป์โลก 2018 ก็ไม่ได้โชว์ฟอร์มโดดเด่น แถมเจ็บยาวไปอีกเกือบ 1 ปี แต่กลับมาก็ยังได้โอกาสลงสนาม ต่างจาก มาริโอ เกิร์ทเซ่ ที่เป็นดาวรุ่งน่าจับตามองของเยอรมัน แต่ก็ไม่ได้ไม่สุดทางเพราะอาการบาดเจ็บเรื้อรัง

รอคอยความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่

แฟนบอลอาจจะได้เห็น ลิโอเนล เมสซี่ หรือ โรนัลโด้ ได้รับรางวัลแห่งความประสบความสำเร็จมากมาย หลังจากทุ่มเทอย่างหนัก แต่การเป็นยอดนักฟุตบอลได้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง แม้ว่า เมสซี่ จะยิ่งใหญ่เป็นตำนานกับ บาร์เซโลน่า ได้รับรางวัลส่วนตัวมากมาย แต่ก็ไม่เคยได้โทรฟี่ใดๆ กับทีมชาติอาร์เซติน่า เลย

หรือ สตีเฟ่น เจอร์ราร์ด ที่ทุ่มเททั้งชีวิตเสียสละทุกอย่างให้กับ ลิเวอร์พูล กลายเป็นที่รักของสาวก “เดอะ ค็อปส์” และพยายามเต็มที่เพื่อทำตามความฝันในการพาทีม “หงส์แดง” เป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก อังกฤษ สมัยแรกให้ได้ แต่สุดท้ายไม่สำเร็จ ต่างจาก ทาคุมะ มินามิโนะ หัวหอกญี่ปุ่นที่เพิ่งได้ย้ายมาร่วมทีมไม่ถึงฤดูกาล แต่ก็ได้แชมป์กับทีมที่รอคอยมานาน

ของแบบนี้บางทีเรื่องของความทุ่มเท เสียสละ ที่นักเตะดังๆ และพยายามนำพาตัวเองสู่กับเป็นการเตะที่ยิ่งใหญ่ แต่บางครั้งโชคชะตาก็เล่นตลก เหมือนที่ว่า แข่งอะไรแข่งได้ แต่แข่งบุญวาสนาแข่งกันไม่ได้จริงๆ

Comments are closed.