วันศุกร์, สิงหาคม 19

สิ่งที่ทำให้สโมสรฟุตบอลประสบความสำเร็จคืออะไร

0
388
Football team club foto

ฟุตบอลนับเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งของโลก ทุกวันนี้วงการลูกหนังทั่วโลกต่างมีเงินหมุนเวียนจำนวนมหาศาลที่สร้างเป็นองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ นักฟุตบอลมีเงินรายได้มากมายเข้ามาตลอดจนกลายเป็นสิ่งที่เหมือนอาชีพในฝันของใครหลายคน

แน่นอนว่า ฟุตบอลเป็นกีฬาอาชีพที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก อย่างไรก็ตามหากมองถึงเบื้องหลังที่ทำให้สโมสรสักแห่งหนึ่งหนังเติบโตได้ขนาดนี้ก็มีอยู่หลายปัจจัยที่จะมาร้อยเรียงเป็นส่วนประกอบสำคัญเพื่อกลายเป็นกีฬาอาชีพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่งของโลก แต่จะมีอะไรบ้าง เราจะมาวิเคราะห์ให้ได้ติดตามกัน

H2 : ชัยชนะที่สั่งสมมา

การจะทำให้ได้รับความนิยม แน่นอนว่าย่อมต้องเกิดขึ้นจากผลงานของสโมสรหรือทีมนั้นๆเป็นอันดับแรก เพราะต่อให้มีเงินทุนที่หนา แต่ผลงานกลับสวนทางก็ใช่ว่าจะได้รับการตอบรับจากแฟนบอลรวมถึงสปอนเซอร์ที่จะเข้ามา ทว่าหากมีผลงานที่ดีชนะต่อเนื่องก็จะทำให้มีคนติดตามมากขึ้น กระทั่งตามด้วยสปอนเซอร์ที่จะเข้ามาสนับสนุน

H2 : ธรรมเนียมปฏิบัติ

ในเรื่องของธรรมเนียมปฏิบัติเองเป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างการเชียร์ฟุตบอลจำเป็นต้องซื้อเสื้อสโมสรนั้นๆตลอดจนผ้าพันคอหรือสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของสโมสรเพื่อแสดงให้เห็นถึงพลังของแฟนบอลที่จะเข้ามาสนับสนุนทีมรักของตนเอง

ไม่เพียงเท่านั้นสโมสรฟุตบอลยังได้ยอดขายจากสปอนเซอร์ที่เข้ามาขายเครื่องดื่มต่างๆหรือสิ่งของของแบรนด์นั้นๆทำให้ทุกอย่างเติบโตอย่างมั่นคง และทำให้ฐานของสโมสรฟุตบอลอาชีพมั่นคง กระทั่งประสบความสำเร็จทั้งในแง่ธุรกิจ และความนิยมจากแฟนบอล

H2 : ฐานแฟน

เรื่องฐานแฟนบอลคือปัจจัยสำคัญอย่างมาก ทุกวันนี้เราสามารถพบเห็นหลายสโมสรที่เปรียบเสมือนทีมประจำเมืองที่มีแฟนบอลจำนวนมหาศาลพร้อมใจกันเชียร์ ซึ่งเกิดจากการที่สโมสรตั้งอยู่ในเมืองนั้นๆทำให้คนในเมืองทั้งเมืองต่างเทใจให้กับทีม และกลายเป็นฐานแฟนบอลที่เหนียวแน่นอารมณ์เชียร์ทีมบ้านเกิดของตนเอง

H2 : นักเตะ

หลายครั้งเรามักเห็นหลายสโมสรตัดสินใจทุ่มทุนคว้าผู้เล่นบิ๊กเนมเข้ามาสู่ทีม ซึ่งกลายเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้สโมสรฟุตบอลได้รับความสนใจอย่างมาก โดยการซื้อขายนี้ส่วนหนึ่งเกิดจากความต้องการในฝีเท้าที่หวังให้นักเตะรายนั้นๆเข้ามายกศักยภาพของทีมเพื่อก้าวสู่ความสำเร็จ

ขณะเดียวกันอีกส่วนหนึ่งที่สโมสรจะได้คือการขายเสื้อ ยกตัวอย่างดีลที่ รีล มาดริด ตัดสินใจคว้า คริสเตียโน่ โรนัลโด้ เพียงแค่ดาวเตะชาวโปรตุเกสย้ายมา สิ่งแรกที่เกิดขึ้นคือยอดขายเสื้อที่ถล่มทลายเป็นว่าเล่น ก่อนจะตามมาด้วยถ้วยแชมป์ที่นักเตะมีส่วนพาทีมประสบความสำเร็จในเวลาต่อมา

ทั้งหมดนี้คือปัจจัยต่างๆที่จะประกอบเข้าด้วยกันเพื่อจะช่วยให้สโมสรฟุตบอลอาชีพประสบความสำเร็จอย่างที่เราได้เห็นกันทุกวันนี้ ยิ่งไปกว่านั้นหากมีการบริหารที่ดีก็ยิ่งสามารถเติบโตมั่นคงเหมือนหลายสโมสรที่แม้ถูกพิษโควิด-19 เล่นงาน แต่พวกเขายังคงเดินหน้าต่อได้ โดยไม่ต้องขายนักเตะทิ้งแบบบางทีมอีกด้วย…

Comments are closed.