วันพฤหัสบดี, สิงหาคม 18

เหตุใดกีฬาจึงสำคัญต่อสังคม

0
407

กีฬาถือเป็นสิ่งสำคัญและเป็นประโยชน์สำหรับทุกคน ไม่เพียงแต่ผู้เล่นที่จะได้ประโยชน์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงกลุ่มคนดูต่างๆ ที่จะได้รับสิ่งดีๆ กีฬาเช่นเดียวกัน ความสำคัญของการเล่นกีฬาจึงมีมากกว่าการเล่นที่จะทำให้สุขภาพของนักกีฬาแข็งแรง แต่ยังทำให้ภาพรวมของสังคมเกิดความแข็งแกร่งตามไปด้วย ส่วนจะเป็นในด้านไหนบ้างนั้น เราจะมาลงลึกในประเด็นเหล่านี้กัน

กีฬาพัฒนาความสัมพันธ์ได้อย่างไร

การเล่นกีฬาถือเป็นการยอมรับการปฏิบัติภายใต้กฎ กติกาเดียวกัน ทำให้ได้ใช้เวลาร่วมกันระหว่างผู้เล่น ทำให้เกิดความผูกพันธ์ สร้างความสามัคคีระหว่างกันได้ ยกตัวอย่างเช่น ผู้เล่นกีฬาประเภททีม เมื่อผู้เล่นแต่ละคนมาจากหลากหลายครอบครัว ต้องมาอยู่ในทีมเดียวกัน หากต่างคนต่างเล่นโดยไม่มองไปที่เป้าหมายเดียวกัน ก็จะเป็นเรื่องยากที่จะประสบความสำเร็จ

แต่หากทั้งทีมตั้งใจทำตามเป้าหมายให้สำเร็จ ต่างคนก็จะใส่ความมุ่งมั่น ทุ่มเทลงไป มีวินัยในการฝึกซ้อม และที่สำคัญคือการมีทีมเวิร์คที่ดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้เมื่อทุกคนได้ใช้เวลาร่วมกันในการฝึกซ้อมแผนการต่างๆ และพร้อมต่อสู้เพื่อเป้าหมายเดียวกัน หากสิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อไหร่ นั่นแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ดีๆ ที่เกิดขึ้นภายในทีมนั่นเอง

กีฬาช่วยให้คุณมีเพื่อนได้อย่างไร

เมื่อคนเรารู้จักกัน ก็มีโอกาสที่จะเป็นเพื่อนกันได้ง่ายขึ้น เช่นเดียวกันกับที่เมื่อคนเราชื่นชอบอะไรเหมือนๆ กัน ก็มักจะเข้าหากันได้อย่างสนิทสนมมากขึ้น หรือต่อให้ชอบอะไรแตกต่างกัน ก็อาจมีการแลกเปลี่ยนความชอบ แชร์ความคิดเห็นผ่านการสื่อสารระหว่างกันได้
การได้ใช้เวลาในการเล่นกีฬาด้วยกันก็ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยเรื่องความสัมพันธ์ ทำให้เกิดความสนิทสนมกันระหว่างผู้เล่นจนพัฒนากลายมาเป็นเพื่อนได้ในที่สุด

กีฬามีประโยชน์สำหรับแต่ละปัจเจกบุคคลและสังคมอย่างไร

อย่างที่เราทุกคนทราบกันดีว่า กีฬาถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมาก ไม่เพียงแต่เฉพาะกลุ่มคนที่เล่นกีฬาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงทั้งสังคมอีกด้วย ในมุมของปัจจักบุคคล สิ่งแรกที่เป็นประโยชน์ก็คือสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ความมีวินัยเกิดจากการหมั่นฝึกซ้อม สภาพจิตใจที่ได้จากความมุ่งมั่นเพื่อคว้าชัยชนะ รวมถึงความรักในกีฬาชนิดนั้นๆ
ส่วนในมุมของสังคม เมื่อความชื่นชอบในกีฬาเกิดขึ้นในสังคม สิ่งที่ตามมาก็คือความอยากเป็นส่วนหนึ่งในการเอาใจช่วย อยากให้กำลังใจนักกีฬาที่ชื่นชอบ โดยแสดงออกผ่านการเชียร์กีฬา ทั้งการตามไปเชียร์ถึงขอบสนาม หรือจะเชียร์ผ่านการถ่ายทอดสดก็ตาม ซึ่งประโยชน์ที่ได้รับก็คือ ความสนุก การได้แสดงออกถึงความรัก ความมีน้ำใจนักกีฬา การเคารพกฎกติกา เป็นต้น

Comments are closed.